• Vinales đánh bại Marque và Quartararo, dành chiến thằng đầu tiên tại Moto GP 2019

 • Maverick Vinales của đội Yamaha đã giành chiến thắng đầu tiên của Moto GP năm 2019 sau cuộc đối đầu hấp dẫn cùng hai tay đua Marc Marquez và Fabio Quartararo tại Assen.

  Hai xe Suzuki xuất phát tốt và Alex Rins nhanh cóng dẫn đầu tiếp theo là đồng đội tân binh Joan Mir của anh ấy, nhưng hy vọng của đội tan vỡ nhanh chóng khi Rins gặp nạn tại ở khúc cua thứ 9 ở vòng 3.  Ngay sau đó, Mir đã mắc sai lầm và Quartararo vương lên dẫn đầu, tiếp theo đó là Vinales và Marquez trong top ba.

  Tận dụng sai lầm Vinales vào cua hơi rộng, Marquez đã vượt lên đứng thứ hai và gây áp lực liên tục cho Quartararo.

  Tay đua người Pháp dường như gặp vấn đề với chiếc Yamaha của mình, xe của anh rung lắc nhiều lần và cuối cùng Marquez cđã áp sát và nhiều lần có cơ hội vượt lên.  Nhưng Marquez đã mắc sai lầm ở khúc cua thứ nhất, ngay khi đó Quartararo giành lại vị trí dẫn đầu.

  Cùng lúc đó Vinales đã vượt qua Marquez ngay sau sai lầm của tay đua Honda trước Timmer chicane.

  Ở những vòng đua tiếp theo, Vinales đã tận dụng việc chiếc xe đua của Quartararo lại có dấu hiệu rung lắc để vươn lên dẫu đầu đoàn đua. Tay đua người Pháp sau đó cũng tụt lại phía sau Marquez, nhưng vẫn nỗ lực để cạnh tranh với bộ đôi này trong những vòng đua cuối.  Một sai lầm thứ hai từ Vinales đã cho phép Marquez chiếm vị trí thứ nhất nhưng chỉ thời gian ngắn khi đối thủ của anh thực hiện một cú vào cua  ấn tượng và nhanh chóng vượt lên.

  Vinales sau đó mở rộng khoảng cách của mình lên nửa giây và tiếp tục duy trì khoảng cách giữa anh và Marquez trong một vài vòng.

   Với ba phút còn lại, Vinales đã rút khoảng cách lên hơn một giây và Marquez không thể đánh trả.

   Vinales cuối cùng đã vượt qua 4,8 giây, ghi được chiến thắng đầu tiên của anh ấy và Yamaha kể từ cuộc đua năm ngoái tại đảo Phillip.  Trong khi đó, Marquez cán đích ở vị trí thứ 2 và đã 7 lần liên tiếp được đứng trên bục podium nhận giải trong tổng số 8 chặng đua đầu tiên của mùa giải năm nay. Đáng chú ý, dù chỉ về dù chỉ về đích ở vị trí thứ 2 tại TT Circuit Assen, Marquez vẫn tiếp tục gia tăng cách biệt với người xếp thứ 2 là Andrea Dovizioso (đội Ducati). Kết thúc 8 chặng đấu đầu tiên của mùa giải MotoGP 2019, 

  Marquez đang có 160 điểm, hơn tay đua người Ý Andrea Dovizioso 44 điểm. Xếp hạng 3 là Danilo Petrucci (đội Ducati) với 108 điểm. Tay đua trẻ người Pháp Fabio Quartararo về đích thứ 3 trong chặng 8 tại Hà Lan và giữ vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng sau 8 chặng thi đấu của MotoGP 2019 với 67 điểm.